Đóng

Bí kíp giúp trẻ giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng, có tác động đến sự thành công của trẻ sau này. Tuy nhiên không phải bé nào cũng mạnh dạn nói chuyện với mọi người, do đó với những bé nhút nhát hay ngại nói các bậc cha mẹ nên học cách giao tiếp tích cực với con mình một cách có chiến lược và hình thành thói quen cho bé từ khi còn nhỏ.

bi-kip-giup-tre-giao-tiep-hieu-qua

Chọn thời điểm thích hợp nói chuyện với trẻ

Nếu bạn đặt vấn đề hay hỏi trẻ vào thời điểm khi vừa tan học hay sáng sớm ngủ dậy, trẻ sẽ miễn cưỡng trả lời hoặc tỏ vẻ khó chịu. Do đó, để trò chuyện với bé nhiều hơn bạn nên chọn thời điểm thích hợp như trước bữa ăn hay trước khi đi ngủ, trong lúc rửa chén bát dọn dẹp nhà cửa,…

Không ngắt lời trẻ

Trẻ em ở bất cứ lứa tuổi nào cũng có đôi lúc không thể hiện mình một cách linh hoạt, rõ ràng. Nếu một đứa trẻ gặp khó khăn trong việc giải thích một cái gì đó, hãy nhẹ nhàng khuyến khích trẻ tiếp tục. Hãy kiên nhẫn, gợi ý cho trẻ để trẻ có thể diễn đạt đủ ý và để trẻ biết rằng chúng có thể cố gắng để truyền đạt được ý của mình tới người nghe.

Nhận biết những dấu hiệu trên gương mặt bé

Hãy chú ý đến những biểu hiện trên sắc thái gương mặt của trẻ, để bạn có thể biết được rằng chúng đang muốn diễn tả điều gì và cảm thấy như thế nào. Để ý cách kiểm soát biểu hiện trên gương mặt để giúp bé tránh được những phản ứng thiếu tích cực trong giao tiếp.

Hãy lắng nghe trẻ

Trong những lúc trẻ muốn nói chuyện, bạn không nên xem các chương trình truyền hình, đọc tờ báo hay lướt web mà hãy lắng nghe trẻ đang nói, để trẻ biết rằng những gì mà chúng đang nói là quan trọng với bạn.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Nếu bạn cố gắng duy trì giao tiếp với trẻ bằng cách ngắt lời và yêu cầu trẻ trả lời các câu hỏi có hoặc không cũng giống như việc bạn đang khép lại cuộc nói chuyện một cách nhanh chóng. Hãy gợi ý trẻ chia sẻ những cảm xúc của mình và bạn cũng chia sẻ cảm xúc của mình với trẻ.

Giao tiếp với trẻ ngắn gọn, dùng ngôn ngữ rõ ràng, dễ hiểu

Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ nói. Để giao tiếp một cách hiệu quả với trẻ, bạn cần nói rõ ràng, dùng từ ngữ dễ hiểu, đơn giản hoá cuộc hội thoại bằng cách tập trung vào những điểm quan trọng nhất. Nếu có thể, hãy dùng các bức hình, và tranh ảnh để nói chuyện với bé.

Làm việc cùng nhau

Mỗi tuần bạn nên dành thời gian để vui chơi cùng bé. Cùng đi dạo, mua sắm, nấu ăn… sẽ giúp cha mẹ có cơ hội trao đổi trò chuyện với bé và giúp bạn hiểu, cũng như thông cảm với trẻ hơn.

Đưa bé đến những nơi đông người

Thường xuyên cho trẻ đến những nơi đông người hay tham gia các hoạt động tập thể, các câu lạc bộ năng khiếu để trẻ vui chơi, thể hiện bản thân trước chỗ đông người hay có cơ hội được nói chuyện, tiếp xúc với mọi người. Dần dần bé sẽ dạn và nói nhiều hơn.

Biết điểm dừng

Đừng đợi đến lúc trẻ 6 tuổi hoặc thậm chí đến khi 17 tuổi mới có thể giao tiếp với tất cả mọi người. Hãy tôn trọng sự riêng tư của trẻ, nhưng đừng để cho trẻ biết rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe khi chúng sẵn sàng nói chuyện. Bồn chồn, nhìn chằm chằm, mất tập trung và sự bướng bỉnh là dấu hiệu cho thấy con của bạn không sẵn sàng chia sẻ hoặc thể hiện bản thân tại thời điểm này. Tôn trọng những cảm xúc và để cho trẻ tự làm theo ý muốn. Sau đó, hãy thử lại sau.

Tin tức Liên quan
Hotline 24/7: 1900 7179